Kinh nghiệm mua chung cư trả góp: tính lãi vốn phải trả hàng tháng khi vay vốn ngân hàng

Rất nhiều khách hàng khi mua căn hộ chung cư trả góp chưa hình dung được cách tính cũng như phương thức từ ngân hàng để có thể giải ngân cho căn hộ khi họ chọn mua. Xin nhắc lại, điều quan trọng trong việc mua chung cư trả góp nằm ở chỗ:

  1. Đánh giá mức thu nhập hiện tại của bản thân và giá trị của căn hộ để “ướm” mức độ tài chính phù hợp hay không- Xem thêm bài 2: Yếu tố nào để lựa chọn mua chung cư trả góp được an toàn?
  2. kết hợp với việc đánh giá tiêu chí lựa chọn mua căn hộ chung cư: kinh nghiệm khi mua chung cư, khách hàng có thể sơ bộ đánh giá được nhu cầu bản thân.

Quay lại chủ đề về hình thức trả góp, hiện có hai dạng hình thức chính khi khách hàng mua trả góp đó là giải ngân một cục hoặc giải ngân song song theo tiến độ sẽ tuy dự án, tùy chủ đầu tư mà khách hàng có được 1 trong 2 chính sách kể trên. Các thức giải ngân chi tiết từ ngân hàng sẽ được trình bày ở phần sau.

Mua chung cư trả góp khoản vay gồm gì?

kinh nghiệm mua chung cư trả gópVề kinh nghiệm mua chung cư trả góp trong việc tính toán vay mua trả góp. Khách hàng cần hình dung cần phải tách rõ ràng 2 khoản.

Đầu tiên đó là trả gốc, tiếp tới là dư nợ hàng tháng.

Phần Trả gốc sẽ là cố định – ở một số trường hợp nếu khách hàng thanh toán gốc trước thời hạn thì sẽ có mức phí gọi là phí trả nợ trước hạn, thông thường là từ 1,5-3,5% tính trên chênh lệch gốc phải trả hàng tháng. Mức trả nợ trước hạn tùy ngân hàng. Tuy nhiên mức phí này chỉ áp dụng cho một vài năm đầu. (còn sau đó, việc trả nợ sẽ không bị mất phí)

Ví dụ: Tính trong thời hạn tính phí; khách hàng trả gốc hàng tháng là 5 triệu nhưng có tháng khách hàng trả là 6 triệu thì phí trả nợ trước hạn được tính trên mức chênh lệch gốc ở đây là 1 triệu* 2.5% = 25 nghìn đồng.

Dư nợ của khoản lãi suất, của từng ngân hàng sẽ tính cho từng thời điểm cụ thể. Thông thường được tính bằng biên độ % + lãi suất tiết kiệm 24 tháng.

Ví dụ.

Kinh nghiệm mua chung cư trả góp ví dụ cụ thể nếu khách hàng vay mua nhà trả góp với thời hạn 20 năm lãi suất sau ưu đãi là 12%, cho căn hộ 2 tỉ. Có chính sách hỗ trợ từ ngân hàng thì khi đó khách hàng sẽ phải trả tối thiểu 30% la 600 triệu, số còn lại. Vậy khách hàng có thể nhầm tính khoản dư nợ cho 1,4 tỉ. Gồm:

  • Gốc: 1,4 tỉ/20/12=5,83 triệu/tháng
  • Lãi suất sau ưu đãi: 1,4*12%/12=14 triêu/ tháng

Tính chung mức lãi suất khách hàng phải đóng ở thời điểm ban đầu gồm cả gốc và lãi là gần 20 triệu/ tháng.

Mức thấp nhất ở những năm cuối cùng sẽ tiệm cận về 5,8 triệu/ tháng

Nếu chia 20 năm làm 4 giai đoạn thì giá vốn sẽ ước tính:

  • 5 Năm đầu khách hàng trả hàng tháng là: 16 triệu – 19 triệu
  • 5 Năm tiếp theo: 12 triệu – 16 triệu
  • 5 Năm tiếp theo: 9 triệu – 12 triệu
  • Và 5 năm cuối: 5 triệu – 9 triệu.

(Tổng hợp)

Facebook
(Adv) Một số dự án khác
Phú Thịnh Green Park
IEC complex
Bid Residence
Roman Plaza
DMCA.com Protection Status

Tải Mặt Bằng Và Bảng Giá

Quý Khách Vui Lòng Liên Hệ Hotline Để Được Tư Vấn Chi Tiết: 090-344-1488
TẢI BẢNG GIÁ
.